20131225_104115Sông Cầu Lường là con sông đào nhỏ đổ ra sông Sặt thuộc địa phận của 3 xã Ngọc Lâm, Xuân Dục và Bạch Sam của huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên. Con sông này có chiều dài khoảng 2,5 km, chiều rộng 30-50 m và sâu khoảng 3-4 m. Sông Cầu Lường là nơi cung cấp nguồn nước phục vụ tưới tiêu của 3 xã. Tuy nhiên, sau khi phát triển công nghiệp, dịch vụ thì sông Cầu Lường cũng trở thành nguồn tiếp nhận nước thải chính của 15 doanh nghiệp với các loại hình sản xuất khác nhau như giặt, may, chế biến thực phẩm, sản xuất sản phẩm nhựa, tái chế dầu DO từ cao su phế liệu. Các doanh nghiệp gây ô nhiễm lưu vực sông này đều nằm trên địa bàn xã Bạch Sam.

Nằm ở cuối nguồn sông Cầu Lường – nơi đổ ra hệ thống sông Bắc Hưng Hải là xã Ngọc Lâm với dân số khoảng 6000 người sống tại 5 thôn: Vô Ngại, Nho Lâm, Hòe Long, Phúc Bố và Ngọc Lãng, trong đó thôn Vô Ngại với 500 hộ dân – dân số khoảng 1700 người chịu ảnh hưởng nặng nề trực tiếp từ nguồn nước thải ô nhiễm. Từ năm 2011 đến nay, toàn bộ hệ thống sông này đã trở thành dòng nước chết do bị hoá chất huỷ diệt. Chất thải từ các nhà máy đã làm cho dòng nước có màu đen đặc quện với váng dầu luyn làm cá chết nổi hàng loạt, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc. Với tổng diện tích gieo cấy gần 300 ha, trong đó có gần 150 ha lúa phải lấy nước tưới từ dòng sông Cầu Lường nên đều bị ảnh hưởng, năng suất lúa giảm 30-40%.

20131225_122039

Cuộc sống của nhiều gia đình bị đảo lộn vì phải cho trẻ em và người già đi nơi khác tá túc. Người dân cũng cho biết: “Cứ khi nào nhà máy xả nước xuống sông thì nước lại bốc mùi gây tức ngực không thở được, đêm ngủ chúng tôi phải bịt khẩu trang nhưng vẫn không sao hết mùi. Nhiều hôm tôi phải thức dậy giữa đêm vì mùi hôi thối cứ xộc vào nhà, gây đau đầu. Chúng tôi già rồi thì phải cố gắng chịu, chỉ thương cho mấy đứa cháu”. Đáng lo ngại hơn năm nào cũng có hàng chục người mắc bệnh ung thư. Nghiêm trọng nhất là năm 2011 trong thôn Vô Ngại có 9 người chết do ung thư, khiến cho người dân vô cùng hoang mang. Phần lớn các hộ gia đình đều sử dụng nước giếng khoan trong ăn uống và sinh hoạt. Tuy nhiên, hiện nay do ảnh hưởng của ô nhiễm nguồn nước sông, nên chất lượng nước ngầm suy giảm, nhiều gia đình phải lọc nước trước khi sử dụng, nhưng chất lượng nước vẫn chưa đảm bảo, gây ra các bệnh về đường tiêu hóa, ngoài da, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dân.

20131225_114814

Bức xúc trước tình trạng nước sông đen kịt, đặc sánh dầu thải, bốc mùi hôi thối, khét lẹt kéo dài, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hộ gia đình, sáng ngày 23/12/2013 hơn 200 người dân thôn Vô Ngại đã giăng cờ, đánh trống đến trước cổng UBND xã Ngọc Lâm để biểu tình quyết liệt, yêu cầu chính quyền giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm nguồn nước trên sông Cầu Lường. Đến chiều cùng ngày, người dân kéo đến trước cổng các công ty yêu cầu dừng hoạt động sản xuất, chấm dứt việc xả thải. Tuy nhiên, các công ty này đã đóng cửa, không tiếp người dân. Ngay sau đó, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hưng Yên đã chỉ đạo Ủy ban Nhân dân huyên Mỹ Hào tổ chức vớt và xử lý 2 tấn dầu thải nổi trên mặt Sông. Cuộc biểu tình của người dân tạm thời lắng xuống.

Nhưng đây chỉ là giải pháp tạm thời!

Nguồn: CECoD