• Subcribe to Our RSS Feed

Ngày trái đất 2014: Chung tay giữ sạch Hồ Hà Nội – Dừng ngay các hoạt động gây ô nhiễm hồ

May 9, 2014   //   by cecod   //   Dự án, Tin Tức  //  Comments Off

anh earthdayChương trình Ngày Trái đất 2014 ở Việt Nam diễn ra vào ngày 20/4/2014 tại Công viên Thống nhất Hà Nội do Tổng cục Môi trường phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng (CECR), Chương trình Liên minh Vận động Chính sách Ngăn ngừa và Kiểm soát Ô nhiễm Nước (Liên minh Nước sạch) tổ chức với thông điệp truyền thông “Chung tay giữ sạch Hồ Hà Nội: Dừng ngay các hoạt động làm ô nhiễm hồ”.

 

Tham gia chương trình có nhiều cộng đồng từ Hà Nội như Câu lạc bộ Hồ Hà Nội, các Hội Phụ nữ các phường Ngọc Khánh, phường Hoàng Văn Thụ, phường Quảng An, Câu lạc bộ Sống Xanh phường Hạ Đình, FPT, Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam, New Quantum, Lock&Lock, các câu lạc bộ môi trường và đông đảo các sinh viên, tình nguyên viên đến từ các trường đại học như Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Tài nguyên và Môi trường, Đại học Nông nghiệp, Đại học Y tế công cộng, Đại học Hà Nội.

Song song với chương trình, sẽ diễn ra các hoạt động bên lề ý nghĩa như nhảy flashmob; chạy bộ vì môi trường; làm vệ sinh môi trường hồ Bảy Mẫu; hồ Thiền Quang và khu vực xung quanh; tuyên truyền phát tờ rơi bảo vệ môi trường; đổi rác lấy cây và các sản phẩm thân thiện với môi trường; triển lãm tranh và các sản phẩm bảo vệ môi trường của các tổ chức tình nguyện/CLB, vẽ tranh môi trường…

Phát biểu nhân sự kiện Ngày Trái Đất, ông Hoàng Dương Tùng – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường: “Chúng ta biết rằng, ô nhiễm môi trường nói chung và ô nhiễm hồ nói riêng không chỉ làm mất giá trị của cảnh quan thiên nhiên mà còn làm tăng chi phí để xử lý những thiệt hại gây ra như: sức khoẻ, chi phí cải tạo, phục hồi môi trường. Sự tham gia của các ngành, các cấp, đặc biệt là cả cộng đồng có vai trò đặc biệt quan trọng. Thông qua hoạt động ngày hôm nay, mọi người sẽ có cơ hội được tham gia các hoạt động thiết thực như nhặt rác, vớt rác quanh hồ, nhắc nhỏ mọi người không làm ô nhiễm nguồn nước…chúng tôi hy vọng mỗi người chúng ta hiểu biết rõ hơn về ý nghĩa của Ngày Trái Đất, đó là bảo vệ môi trường hãy bắt đầu từ những hoạt động tại chính nơi sinh sống của chúng ta”.

Bà Nguyễn Ngọc Lý – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng phát biểu:“Hồ Hà Nội là một tài sản đặc biệt của Hà Nội và của cả nước. Trong mấy năm qua, nhiều hồ đã sạch hơn nhờ các nỗ lực cuả các cộng đồng mà tiên phong là các thành viên của câu lạc bộ Hồ Hà Nội, các hội phụ nữ, các sinh viên tình nguyện trong các hoạt động tổ chức tham gia làm sạch và bảo vệ Hồ. Hy vọng trong tương lai, mỗi Hồ Hà Nộ sẽ có một cộng đồng giám sát và giữ gìn. Hồ Hà Nội sạch, thành phố Hà Nội sẽ xanh”

Đồng hành tham gia Ngày Trái Đất năm 2014 có Ngân hàng Standard Chartered tại Việt Nam, bà Ngô Lan Anh, Giám đốc khối tuân thủ nói “Một trong những trụ cột của chương trình phát triển bền vững của chúng tôi là các hoạt động bảo vệ môi trường. Hàng năm, các tình nguyện viên là nhân viên ngân hàng luôn tích cực tham gia các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng. Nam nay, hơn 200 nhân viên của Ngân hàng và sẽ tham gia các hoạt động hưởng ứng Ngày Trái Đất với các hoạt động như nhảy flashmob, chạy marathon, quét dọn vệ sinh, dán stick note và vẽ tranh với chủ đề bảo vệ môi trường tại Công viên Thống Nhất”.

Hưởng ứng Ngày Trái Đất năm 2014, nhiều địa phương trong cả nước cũng tổ chức các hoạt động thiết thực như: ra quân làm vệ sinh môi trường, thu gom xử lý chất thải, rác thải; giải quyết những vấn đề môi trường bức xúc, tồn đọng trên địa bàn dân cư, cơ quan, đơn vị, trường học, cơ sở sản xuất, kinh doanh; khơi thông dòng chảy, nạo vét kênh mương, ao hồ hệ thống thoát nước…

Ngày Trái Đất 22/4 được đề xuất lần đầu ở Hoa Kỳ năm 1970. Đến năm 2009 được Liên Hợp quốc công nhận và phát động trên toàn cầu. Hàng năm, Ngày Trái Đất đã thu hút sự tham gia hưởng ứng của hàng trăm triệu người thuộc 192 quốc gia trên thế giới với các hoạt động như trồng cây, thu gom rác thải và các hoạt động cho một môi trường trong lành.

Ngày Trái Đất với mục đích nâng cao nhận thức và vận động toàn dân hành động nhằm bảo vệ giá trị của môi trường tự nhiên toàn cầu, đặc điểm quan trọng của việc hưởng ứng Ngày Trái Đất là tinh thần cộng đồng tự nguyện, phát huy sáng kiến và tham gia đông đảo nhằm giải quyết các vấn đề môi trường của địa phương.

Nguồn: CECR.