• Subcribe to Our RSS Feed

Tình hình khảo sát làng nghề tái chế chì thôn Đông Mai 2013

Nov 14, 2013   //   by cecod   //   Tin Tức  //  Comments Off

6Đợt 1: 2 ngày (6/5 và 9/5/2013). Đã tiến hành đo nồng độ chì trong đất tại 235 điểm dọc theo các đường làng, ngõ nhỏ bằng máy phân tích XRF Model α-4000. Dụng cụ này cho phép hiển thị các thông số đo ngay tại hiện trường. Kết quả cho thấy hàm lượng chì tại các điểm đo này dao động trong khoảng từ 400 ppm đến 5.000  ppm (tiêu chuẩn đất cho phép của Hoa Kỳ đối với các khu vực dân cư là 400 ppm). Đặc biệt, tại các điểm gần các xưởng nấu chì hoăc có hoạt động phá bình con số này ở mức cao – trên 5.000 ppm và có chỗ trên 20.000 ppm. Tại Xóm Nam còn một số xưởng tái chế chì hoạt động liên tục. Đã quan sát được các đống tro xỉ thải, nhựa thải và đất ô nhiễm tập kết dọc đường đi và khu đất gần ao. Hàm lượng chì tại đây rất cao. Các phế liệu chì rơi vãi rất nhiều trong các đường làng.Đợt 2: Từ ngày 12 đến 15/8/2013. Khảo sát tập trung chủ yếu tại 2 doanh nghiêp của Cụm công nghiệp làng ngề xã Chỉ Đạo (Công ty TNHH Làng nghề Đông Mai và Công ty TNHH Ngọc Thiên) và khảo sát bổ sung các khu vực chất đống xỉ, chai chì. Đã xem xét qui trình hoạt động của 2 công ty cũng như phương tiện bảo hộ cá nhân cho các công nhân.

Đợt 3: Từ ngày 9/9 đến 30/9/2013.  Khảo sát được tiến hành tại 538 hộ gia đình và các khu vực công cộng như: trường mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở. Kết quả cho thấy: Có 277 hộ gia đình đã bê tông hóa toàn bộ (chiếm 51,5%); 261 hộ còn đất vườn (chiếm 48,5%) với hàm lượng chì trong đất dao động từ 28 đến 59.513 ppm. Trong số những hộ còn đất vườn có: 220 hộ có hàm lượng chì trong đất ở mức thấp ( 1200 ppm). Khảo sát cũng cho kết quả là: 3 hộ vẫn đang thực hiện hoạt động thu mua bình ắc quy và bán cho các cơ sở tái chế trong làng và ngoài Cụm công nghiệp làng nghề Đông Mai;  7 hộ phá dỡ bình ắc quy ngay trong khuôn viên nhà; 12 hộ nấu luyện chì ngay trong khu dân cư; 8 hộ vẫn còn lưu giữ một khối lượng lớn xỉ chì và khói chì trong khuôn viên nhà và khu vực công cộng. Kết quả của 3 đợt khảo sát đã chỉ ra các nguồn chính gây ô nhiễm chì ở thôn Đông Mai là:

  1. Các hoạt động gia công tái chế chì trong làng đã dẫn đến sự ô nhiễm chì quá mức trong đất, trên các con đường làng, trong nhà và xung quanh làng Đông Mai. Sự ô nhiễm này là kết quả của các hoạt động trong quá khứ và hiện tại.
  2. Lượng lớn xỉ, bã chì được đánh đống hoặc cho vào các bao tải đã rách tập kết tại một số khu vực trong làng.
  3. Hoạt động vận chuyển chì và các phế liệu thải nhiễm chì là một nguồn ô nhiễm quan trọng khác. Các xe chuyên chở phế liệu không được che chắn đúng quy định. Sự rơi rớt ra đường và bụi từ phương tiện vận chuyển có thể dẫn đến sự phát tán ô nhiễm.
  4. Công nhân trong các xưởng sản xuất đã bị phơi nhiễm bụi chì ở mức độ cao. Bụi bám trên da và quần áo của họ. Thêm vào đó là các nguy cơ và tác động đến sức khỏe người lao động từ sự phơi nhiễm này (thông qua sự nuốt và hít phải bụi). Bụi trên da và quần áo được những người công nhân này mang về nhà của họ và đi khắp làng, góp phần tiếp tục phát tán ô nhiễm.