• Subcribe to Our RSS Feed

Hãy chung tay làm sạch môi trường tại làng nghề làm bún Khắc Niệm

May 9, 2014   //   by cecod   //   Dự án, Tin Tức  //  Comments Off

IMG_2781Xã Khắc Niệm, thành phố Bắc Ninh với dân số là 10.486 người, có 7 thôn là Đông, Đoài, Sơn, Thượng, Tiền Trong, Tiền Ngoài và Mồ, nổi tiếng với nghề làm bún truyền thống. Nghề làm bún đem lại việc làm và thu nhập khá cho hàng nghìn người dân nơi đây. Nhiều gia đình ở Khắc Niệm đã trở nên giàu có nhờ nghề này. Tuy nhiên, song song với sự phát triển đó, hàng ngày, người dân Khắc Niệm phải sống trong môi trường nguồn nước, không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng, tiềm ẩn nguy cơ phát sinh dịch bệnh.

 

 

 

Trước đây, hầu hết các gia đình của Xã Khắc Niệm đều làm bún bằng phương pháp thủ công, truyền thống với qui mô nhỏ khoảng 1-2 tạ/ ngày/ hộ. Sau năm 1995, do nhu cầu thị trường ngày càng tăng các hộ làm bún đã đầu tư các máy ép sợi với công suất lên tới 1,5-3 tấn bún/máy/ngày. Đến nay, hơn 300 hộ làm bún của Khắc Niệm tập trung tại 3 thôn Tiền Trong, Tiền Ngoài và Mồ với dân số khoảng hơn 4.000 người.

Sản lượng bún trung bình hàng năm của Khắc Niệm đã lên tới vài chục nghìn tấn bún/năm do đã có hàng trăm máy ép sợi được đầu tư và đi vào hoạt động. Ngoài ra, các hộ gia đình còn tận dụng những nguyên liệu thừa từ khâu sản xuất bún để chăn nuôi gia súc gia cầm. Lượng nước thải không qua xử lý xả ra cống rãnh, ao hồ, cống lộ thiên của Khắc Niệm cũng lên tới hàng nghìn mét khối ngày. Nước thải chảy từ các hộ gia đình, đọng lại trong cống rãnh, kênh mương ao tù. Ngày nắng, nước thải bốc mùi hôi thối, người dân phải đeo khẩu trang, đóng cửa nhà, ngày mưa, nước thải tràn ra đường, đổ về các ao hồ, đồng ruộng, làm ảnh hưởng lớn đến đời sống và sức khoẻ người dân nơi đây.

IMG_2770

Kênh bị ô nhiễm trầm trọng do nước thải từ làng nghề bún Khắc Niệm

Rất bức xúc vì tình trạng ô nhiễm, một người dân xã Khắc Niêm đã bày tỏ: “Ai cũng có tư tưởng cứ tống khứ chất thải ra khỏi nhà là xong, nên chẳng mấy chốc cống rãnh, ao, hồ đã đầy, tắc nghẽn. Gió nồm đã khổ, mưa còn khổ hơn, nhiều khi đi đường nhưng phải lội bì bõm trong nước thải, phân lợn, chân tay thì ngứa ngáy lở loét, nhà cửa lúc nào cũng phải đóng im ỉm”.

Theo thống kê của xã Khắc Niệm, hiện cả xã mới có gần 100 hộ xây hầm biogas để chứa nước thải, còn phần lớn nước thải vẫn được người dân xả thẳng ra mương, ao, hồ. Do hệ thống mương xuống cấp, nên các chất thải ứ đọng lại, gây tắc nghẽn, tràn lênh láng ra đường, bốc mùi hôi thối. Không khí ở Khắc Niệm cũng ô nhiễm trầm trọng vì người dân dùng quá nhiều than tổ ong để đun nấu, tận dụng các chất thải để nuôi lợn. Một lượng lớn phân lợn thải trực tiếp ra mương, ao, hồ…

Chưa có con số thống kê, nhưng đã có rất nhiều người ở Khắc Niệm mắc các bệnh về đường hô hấp, ngoài da. Theo ông Nguyễn Thanh Đôn, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Xã có rất nhiều nguyên nhân khiến làng nghề bún ô nhiễm: Do thiếu mặt bằng nên các hộ phải sản xuất tại nhà; Do nhiều ao, hồ đã bị lấp để xây nhà dẫn đến thiếu ao, hồ điều tiết; Sản xuất nhỏ lẻ, kỹ thuật lạc hậu, không chú trọng đến vấn đề xử lý nước thải, chất thải,v.v..

Năm 2007 xã Khắc Niệm đã dành khu đất khoảng 2000 m2 để đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải với quy mô 450 m3/ngày đêm, bao gồm khu bể xử lý và ao chứa nước đã qua xử lý. Đây là dự án thí điểm đầu tiên của cả nước sử dụng công nghệ xử lý nước thải phi tập trung DEWATS với tổng kinh phí xây dựng công trình hơn 4 tỉ đồng do Viện Khoa học Thủy lợi thuôc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn làm chủ Dự án. Tuy nhiên, sau gần hai năm triển khai xây dựng và hoàn thành vào năm 2009, hệ thống xử lý nước thải này chỉ hoạt động được khoảng 4 – 5 tháng. Sau đó, Hệ thống hoàn toàn không làm việc. Các bể xử lý và ao chứa nước sau xử lý đã trở thành nơi lưu giữ nước thải và chất thải ứ đọng tại đây, gây mùi hôi thối.

Nối tiếp hệ thống xử lý này là kênh tiêu thoát nước với chiều dài gần 500m và rộng 2-3m, chạy từ thôn Tiền Ngoài đến thôn Mồ. Con kênh này đã từng phục vụ cho hoạt động tưới tiêu nông nghiệp. Nhưng nay đã là một con kênh chết với bùn thối và nước thải từ trong làng chảy ra tràn ngập mặt kênh. Nước thải màu đen này chảy vào kênh 4 xã và tiếp đó là chảy vào sông Tào Khê, tỉnh Bắc Ninh. Toàn bộ đoạn kênh dài khoảng 7 km từ thôn Tiền Trong, đi qua 4 xã này đã bị ô nhiễm nghiêm trọng do nước thải từ làng nghề làm bún Khắc Niệm và nhiều cơ sở chăn nuôi dọc hai bờ kênh. Nhưng đoạn kênh của xã Khắc Niệm dài gần 500 m thì ô nhiễm trầm trọng. Và người dân xã Khắc Niệm vẫn còn phải chung sống lâu dài với ô nhiễm.

Nguồn: CECoD