• Subcribe to Our RSS Feed

Giảm thiểu nguy cơ phơi nhiễm chì cho cộng đồng tại làng nghề tái chế chì Đông Mai

Aug 6, 2014   //   by cecod   //   Dự án, Tin Tức  //  Comments Off

IMG_2091Đông Mai nằm ở vị trí trung tâm của xã Chỉ Đạo, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên với dân số khoảng 2.600 người (637 hộ gia đình), nổi tiếng với nghề tái chế chì từ các bình ắc quy đã qua sử dụng. Trong những năm của thập niên 80 và 90, công việc tái chế chì được thực hiện tại hầu hết các hộ gia đình của thôn Đông Mai. Sự phát triển của nghề tái chế chì đã góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế của địa phương. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển đó, làng nghề Đông Mai cũng đã bị ô nhiễm môi trường rất nghiêm trọng. Trước thực trạng trên, năm 2010 Ủy ban Nhân dân tỉnh Hưng Yên đã ban hành Quyết định số 491/QD-UB ngày 27/2/2010 về việc xây dựng Cụm công nghiệp xã Chỉ Đạo. Thực hiện Quyết định này, phần lớn các hộ tái chế chì đã chuyển vào Cụm công nghiệp nhằm giảm thiểu nguồn ô nhiễm chì ở trong làng.

Tuy nhiên, vẫn còn khoảng 30 hộ đang thực hiện hoạt động thu mua, phá dỡ bình ắc quy, nấu luyện chì và lưu giữ một khối lượng lớn xỉ chì, bột khói chì trong khuôn viên nhà và khu vực công cộng, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và đời sống của người dân.

Năm 2013, Trung tâm Môi trường và Phát triển cộng đồng (gọi tắt là Trung tâm) đã đề xuất Dự án “Khắc phục ô nhiễm chì tại làng nghề tái chế chì thôn Đông Mai, xã Chỉ Đạo, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên” với mục tiêu chính là hỗ trợ kỹ thuật xử lý đất ô nhiễm chì, cũng như tăng cường năng lực phòng chống và giảm thiểu tác động ô nhiễm cho người dân, cải thiện môi trường địa phương. Dự án đã được Viện Blacksmith – Hoa Kỳ tài trợ. Trung tâm đã tổ chức 3 đợt khảo sát đo hàm lượng chì trong đất tại các con đường làng, khu vực công cộng và toàn bộ 539 hộ gia đình của thôn Đông Mai bằng máy phân tích XRF Model α-4000 cho phép hiển thị các thông số đo ngay tại hiện trường. Kết quả đo hàm lượng chì trong đất tại các hộ gia đình dao động từ 12 đến hơn 50.000 ppm (Tiêu chuẩn cho phép của Hoa Kỳ về hàm lượng chì trong đất đối với các khu vực dân cư là 400 ppm). Các hình ảnh dưới đây đã chỉ ra một số nguồn chính gây ô nhiễm chì ở Đông Mai.

Trên cơ sở các kết quả đo hàm lượng chì trong đất tại 539 hộ gia đình trong thôn Đông Mai cũng như dựa trên nguyên vọng của các hộ gia đình, phối hợp với các chuyên gia của Viện Blacksmith, Trung tâm đã lựa chọn 38 hộ gia đình có hàm lượng chì trong đất vườn ở mức cao và hiện không có các hoạt động phá dỡ bình hoặc nấu luyện chì tại nhà để xử lý đất nhiễm chì theo phương pháp che phủ bằng đất sạch hoặc cát sạch hoặc đổ bê tông hoặc lát gạch.

Song song với hoạt động làm sạch ô nhiễm chì trong đất tại các hộ gia, Trung tâm đã tổ chức tập huấn nâng cao nhận thức cho toàn bộ cộng đồng dân cư thôn Đông Mai về ảnh hưởng và tác hại của chì đến sức khỏe. Sau khi kết thúc khóa tập huấn, nhận thức về ảnh hưởng và tác hại của chì đến sức khỏe, cũng như ý thức bảo vệ môi trường của người dân đã thay đổi rất tích cực, đặc biệt một số hộ gia đình có đất vườn nhiễm chì nhưng không được Dự án hỗ trợ đã tự xử lý bằng những biện pháp đơn giản mà khóa tập huấn đưa ra nhằm giảm thiểu phơi nhiễm chì.

Sau khi kết thúc hoạt động xử lý đất nhiễm chì tại các hộ gia đình được lựa chọn, kết quả đo lại cho thấy 100% các khu vực được xử lý đều có hàm lượng chì ở mức rất thấp dưới 50ppm và hầu hết các hộ gia đình đều rất hài lòng và cam kết giữ gìn vệ sinh môi trường tại các khu vực đã được làm sạch.

Để loại bỏ hoàn toàn ô nhiễm chì tại các hộ gia đình trong thôn Đông Mai, Trung tâm đã tiến hành dọn vệ sinh trong nhà tại 50% số hộ gia đình được xử lý đất nhiễm chì. Đồng thời, hướng dẫn chi tiết và phát Tờ rơi cho khoảng 700 hộ gia đình trong thôn để các gia đình có thể tự dọn vệ sinh trong nhà theo các bước đơn giản mà Trung tâm đã cung cấp. Bên cạnh đó, Trung tâm đã hỗ trợ và hướng dẫn chi tiết cho Hội Phụ nữ thôn Đông Mai tiến hành chiến dịch Tổng vệ sinh đường làng ngõ xóm. Chiến dịch này được sự hưởng ứng nhiệt tình và tham gia tích cực của đông đảo cộng đồng dân cư trong thôn Đông Mai. Giờ đây, người dân Đông Mai đã được sống trong môi trường trong sạch hơn!

Nguồn: CECoD